Bánh đậu xanh là loại bánh được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngọt vừa phải cùng cảm giác bột bột tan chảy trên đầu lưỡi. Bánh còn đặc biệt ngon khi thưởng thức cùng trà. Nhưng cũng chính vì điều này mà không ít người lo lắng tăng cân sau khi ăn bánh. Vậy bánh đậu xanh bao nhiêu calo và ăn bánh đậu xanh có béo không? Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn đọc.

Tỉnh Hải Dương từ lâu vốn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú như vải thiều Thanh Hà, bánh đa gấc Kẻ Sặt, bánh gai Thanh Miện… nhưng nổi tiếng nhất phải kể tới là bánh đậu xanh.

Bánh đậu xanh Hải Dương được nhiều người biết đến trong hơn 100 năm nay và gắn liền với câu chuyện về vị vua Bảo Đại. Cụ thể, sau khi vua Bảo Đại đến thăm vùng đất xứ Đông thì đã được người dân nơi đây dâng lên bánh đậu xanh. Vua ăn thấy rất ngon, khen bánh có hương vị ngọt, nhẹ nhàng, mịn, hợp để uống trà, cho in hình “Rồng Vàng” lên hộp bánh – biểu tượng Uy quyền của Vua. Từ đó, bánh đậu xanh Hải Dương có tên mới là “bánh đậu xanh Rồng vàng Hải Dương” và vẫn được giữ nguyên thương hiệu cho tới nay. Mỗi hộp bánh gồm 10 thỏi/ hộp nhỏ với những khối vuông bé vừa tay.

Hiện nay có khá nhiều thương hiệu bánh đậu xanh được bày bán trên thị trường là:

  • Bánh đậu xanh Hữu Bình: Bánh đậu xanh Hữu Bình có hương vị thanh mát của đậu xanh, không quá ngọt sắc như các thương hiệu khác.
  • Bánh đậu xanh Bảo Hiên: Bánh đậu xanh Bảo Hiện có hương thêm dịu nhẹ, mùi vị đặc trưng với bột mịn tan từ từ trong miệng, độ ngọt vừa phải.
  • Bánh đậu xanh Hòa An: Bánh đậu xanh Hòa An được đánh giá chung là ngon, thơm dịu nhẹ, ngọt đậm nhưng không bị khé cổ.
  • Bánh đậu xanh Quê Hương: Bánh đậu xanh Quê Hương có độ ngọt vừa phải, thậm chí người bị tiểu đường hay cao huyết áp đều có thể sử dụng. Đây là hãng bánh liên tiếp 3 lần được nhận giải Sao Vàng Đất Việt.
  • Bánh đậu xanh Minh Ngọc: Bánh đậu xanh Minh Ngọc nhận được nhiều giải thưởng danh giá như Giải vàng chất lượng toàn quốc năm 2001, huy chương vàng chuyên ngành thực phẩm năm 2002. Đây là loại bánh giá rẻ, mẫu mã đẹp, đa dạng về chủng loại.
  • Bánh đậu xanh Tiên Dung: Bánh đậu xanh Tiên Dung được làm theo công thức truyền thống nên vẫn giữ được hương vị quê hương. Đây là hãng bánh được rất nhiều khách du lịch quan tâm chọn mua làm quà.
  • Bánh đậu xanh Kỳ Anh: Bánh đậu xanh Kỳ Anh được tạo ra bởi công thức độc đáo kết hợp với nhiều hương vị như sầu riêng, trà xanh, đáp ứng khẩu vị cho mọi khách hàng.

Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế và Viện dinh dưỡng xuất bản Y học năm 2007 cho biết 100 gram bánh đậu xanh chứa khoảng 416 calo với 15,6 gram chất đạm, 11,5 gram chất béo, 62,4 gram chất bột đường, 1,1 gram cellulose, 2,6 gram tro, 111 mg canxi, 272,8 mg phốt pho, 3,4 mg sắt, 105 mcg beta-caroten, 0,2 mg vitamin B1, 0,2 mg vitamin B2, 6,6 mg vitamin P.

Như vậy, một hộp bánh đậu xanh Nguyên Hương 320 gram cung cấp khoảng 1.331 calo cho cơ thể. Một hộp bánh đậu xanh Bảo Hiên 300 gram cung cấp khoảng 1.248 calo cho cơ thể. Một hộp bánh đậu xanh Hòa An 420 gram cung cấp khoảng 1.747 calo cho cơ thể. Một hộp bánh đậu xanh Quê Hương 450 gram cung cấp khoảng 1.872 calo cho cơ thể. Một hộp bánh đậu xanh Minh Ngọc 240 gram cung cấp khoảng 999 calo cho cơ thể . Một hộp bánh Tiên Dung 250 gram cung cấp khoảng . Một hộp bánh đậu xanh 150 gram cung cấp khoảng 1.040 calo cho cơ thể.

ĂN BÁNH ĐẬU XANH CÓ BÉO KHÔNG?

Như đã chia sẻ ở trên thì bánh đậu xanh là loại bánh chứa hàm lượng calo cao, khoảng 426 calo/ 100 gram. Do đó, nếu ăn quá nhiều thì bạn hoàn toàn có thể bị tăng cân.

Để tránh tăng cân khi ăn bánh đậu xanh, bạn nên điều chỉnh thói quen ăn uống cho phù hợp. Ví dụ, nếu mỗi ngày bạn ăn 1 hộp bánh đậu xanh khoảng 13 – 15 gram thì chỉ được nạp thêm tối đa 1.936 – 1.945 calo từ các món ăn khác. Còn nếu mỗi ngày bạn ăn 2 hộp bánh đậu xanh như vậy thì chỉ được nạp thêm 1.872 – 1.890 calo từ các món ăn khác.

+84 982 420 984