Bánh đậu xanh – Đặc sản nổi tiếng ở Hải Dương 2023

Nhắc đến Hải Dương, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ đến bánh đậu xanh. Bởi loại bánh này đã xuất hiện từ lâu, trải qua nhiều năm tháng, qua những thăng trầm, qua nhiều đổi thay nhưng bánh đậu xanh Hải Dương vẫn giữ được sự yêu mến nhất định trong lòng mỗi người. Loại bánh này thường được lựa chọn để làm quà trao tay nhau vào ngày tết, bánh này khi ăn kèm với nước trà đắng rất phù hợp. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp cho những bạn yêu thích bánh đậu xanh tìm hiểu thêm về loại bánh này nhé!

Giới thiệu về bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh xuất hiện chính xác từ bao giờ thì không mấy người biết được; nhưng thói quen mua bánh đậu xanh về làm quà mỗi khi có dịp đến Hải Dương thì đã tồn tại từ lâu.

Những người con xa xứ đều nhớ mãi, khó có thể quên được hương vị đặc trưng của bánh đậu xanh. Chính vì thế nên nếu dịp ghé qua Hải Dương, bất kỳ ai cũng phải nếm thử chút hương vị này hay mua về làm quà.

Hiện nay, TP. Hải Dương có khoảng 40 cơ sở làm bánh đậu xanh, cho sản lượng khoảng 13.000 tấn mỗi năm. Sản phẩm được tiêu thụ trong nước; và xuất khẩu đi Trung Quốc, châu Âu.

Ý nghĩa hình rồng vàng trên hộp bánh đậu xanh Hải Dương

 

Theo truyền thuyết được truyền lại, trong một lần vua Bảo Đại kinh lý qua Trấn Hải Dương, đã được người dân xứ này dâng lên; một loại bánh được làm từ đỗ xanh. Nhà Vua ăn thấy rất ngon; và hết lời khen ngợi; bởi hương vị nhẹ nhàng, thanh ngọt, mịn và đặc biệt khi uống kèm trà thì vô cùng tuyệt vời. Do đó, sau khi về cung; Vua Bảo Đại đã ban sắc lệnh ngợi khen bánh Đậu xanh Hải Dương. Trên sắc có in hình “Rồng Vàng” – biểu tượng Uy quyền của vua. Từ đó đến nay, mới có tên gọi “Bánh Đậu xanh Rồng vàng”.

Quy trình làm bánh đậu xanh Hải Dương

Nguyên liệu làm bánh

 

Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ bột đậu xanh, đường, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi. Các nguyên liệu này đều được chọn lọc cẩn thận; và chế biến theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Giúp đảm bảo hương vị nguyên chất của bánh. Bánh đậu thường được thưởng thức khi dùng với nước chè. Sẽ tạo nên hương vị đậm đà, thanh ngọt, khiến cho người ăn có cảm giác thư thái.

Để tạo nên những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon, người làm phải chọn được loại đậu xanh chất lượng, hạt mẩy, đều, bên trong vỏ có màu vàng. Ngày nay, khi sản xuất với số lượng lớn, người làm bánh phải chọn mua đậu xanh từ vùng Chí Linh, Hải Dương hoặc từ các tỉnh ngoài như; Bắc Ninh, đôi khi tận Gia Lai, Kon Tum.

ng đoạn làm bánh đậu xanh Hải Dương

Trước đây, đậu xanh phải rửa ít nhất 3 lần nước sạch, đổ vào nồi đun sôi kỹ, để nguội rồi mới cho vào chảo rang chín. Ngày nay, những ng đoạn này; đều được làm bằng máy móc ng nghiệp, giúp rút ngắn thời gian sản xuất.

Theo ông Nguyễn Đình Giang, một người làm bánh đậu xanh tại Hải Dương, rang là khâu quan trọng để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon. Bởi, nếu rang cháy bánh sẽ bị khét, rang chưa tới thì đậu có mùi ngái. Đậu xanh sau khi rang được ủ một ngày rồi mới đưa ra tách vỏ và xay thành bột.

Bên cạnh đậu xanh, người làm bánh cần thêm nguyên liệu; là đường và dầu ăn để phối trộn với bột. Sau khi trộn, bột bánh được đưa ra ngoài ủ trong vòng 8-24 tiếng để đường, dầu và bột đậu hòa quyện với nhau rồi mới đưa ra máy cán. Theo ông Giang, làm như vậy bánh giúp tơi xốp; và tan nhanh trong miệng khi ăn.

Bột đậu xanh sau khi phối trộn; được ng nhân dùng khuôn bánh định hình; rồi gói lại trong lớp giấy bạc. Đây là ng đoạn được làm thủ ng bằng tay bởi nó đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận.

Theo người làm bánh, cái quý và độc đáo của sản phẩm nằm ở những ng đoạn tỉ mỉ như đỗ rang vàng đều, bột xay mịn. Trước kia, bánh đậu xanh không được gói trong giấy bạc, nhưng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển đi xa mà người làm nghĩ ra cách này để chống ẩm và bảo quản bánh được lâu hơn.

Thưởng thức

 

Bánh đậu xanh Hải Dương ăn có vị ngọt thanh, vừa bỏ vào miệng là tan biến ngay nhưng đủ để người ăn kịp thưởng thức được vị ngọt, béo và thơm thoang thoảng mùi hương hoa bưởi, đậu xanh của bánh khiến thôi thúc người ăn để tiếp tục mở những miếng bánh khác.

Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của bánh, có thể dùng thêm trà tàu hoặc chè xanh, vừa thư thái nhâm nhi, vừa tận hưởng cảm giác từng viên bánh tan đều trong miệng, thơm ngon, béo ngậy và vô cùng thanh mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0982420984