Mâm quả cưới xưa và nay có gì khác nhau ?

Lễ vật trong mâm cỗ cưới xưa

Theo quan niệm truyền thống từ xưa đến nay, lễ vật ăn xin bao gồm những vật phẩm hoặc lễ vật sau:

1. Trầu cau

2. Rượu và thuốc lá

3. Bánh

4. Chè – Mứt sen

5. Trái cây

Mâm quả đám cưới trong ngày trọng đại

Mâm quả đám cưới trong ngày trọng đại

Ngoài những lễ vật ăn hỏi nêu trên, lễ ăn hỏi còn có một số lễ vật ăn hỏi khác như heo quay, bánh kem theo phong tục của người miền Trung, áo dài theo phong tục miền Nam. Mỗi lễ vật ăn hỏi này đều mang một ý nghĩa khác nhau để cầu chúc cho các cặp đôi hạnh phúc và giàu có.

Cũng có gia đình thay vì các loại bánh trên thì dùng xôi gấc và thịt heo quay.

Cũng có gia đình thay vì các loại bánh trên thì dùng xôi gấc và thịt heo quay.

Đối với mâm cỗ, các gia đình xưa thường dùng bánh phu thê, nghĩa là có hai loại bánh tượng trưng cho âm và dương. Các cặp bánh thường được dùng trong lễ giao duyên là bánh phu thê và bánh cốm – bánh phu thê dành cho Dương, bánh phu thê thuộc Âm; hoặc bánh chưng và bánh giầy – bánh chưng vuông là Âm, bánh chưng là Dương. Thường đi kèm với bánh chưng, bánh dày thường có giò. Cốm, bánh phu thê, bánh chưng, bánh dày, giò chả dùng trong lễ ăn hỏi đều được đựng trong hộp giấy đỏ hoặc gói bằng giấy đỏ, màu đỏ biểu thị sự vui mừng.

Quà trong mâm quả cưới ngày nay

Ngày nay, các lễ vật trong mâm quả cưới hỏi về cơ bản vẫn giống như đám cưới truyền thống tuy có sự khác biệt nhất định giữa các vùng miền, bao gồm: trầu cau, rượu, thuốc lào, bánh. cưới hỏi, trà, trái cây,… và có thể thêm tiền cưới.

Mâm quả ngày cưới đầy đủ các lễ vật.

Mâm quả ngày cưới đầy đủ các lễ vật.

Đó là những lễ vật tối thiểu theo phong tục cổ truyền. Tất nhiên, chất lượng và số lượng mâm cúng có thể tăng thêm tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mỗi gia đình. Phong tục Hà Nội truyền thống thường có lợn sữa quay, trong khi phong tục miền Nam có thể có nhẫn đính hôn, vòng cổ hoặc bông tai. Tuy nhiên, số lễ vật phải là số chẵn (bội số của 2, tượng trưng cho một đôi). Số lượng quả có thể là số lẻ (đối với miền Bắc) hoặc số chẵn (đối với miền Trung và miền Nam).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0982420984