Dù gia đình bạn theo phong tục Cưới Hỏi của miền nào, thì trong mâm quả truyền thống cũng không thể thiếu vị “ngọt” đến từ một loại bánh. Hữu bình vừa cập nhật dưới đây là các loại bánh đính hôn được ưa chuộng nhất hiện nay mà bạn và gia đình có thể áp dụng vào mâm quả.

Các loại bánh đính hôn được ưa chuộng nhất hiện nay bạn cần biết!

Bánh phu thê.

Bánh phu thê được xem là sính lễ Cưới Hỏi phổ biến có ở cả 3 miền. Ở miền Bắc, bánh có hình tròn với màu vàng tự nhiên, bên ngoài được bọc bằng giấy bóng. Trong miền Nam và Trung bánh có màu trắng, gói trong hộp làm từ lá dừa, hoặc lá dứa. Cả 3 vùng miền đều dùng miếng decal chữ Hỷ để dán lên bánh như lời chúc phúc dành cho cặp đôi.

Bánh pía.

Bánh pía ngày nay có nhiều hương vị khác nhau. Nhưng dễ nhận biết nhất là dịu ngọt của đậu xanh, bùi của sầu riêng và vị trứng đậm đà. Đặc biệt là lớp vỏ bánh pía mềm dẻo, mỏng như lụa ôm lấy nhân bánh thơm ngọt bên trong. Trên mặt bánh pía sử dụng trong Cưới Hỏi thường được in chữ Song Hỷ màu đỏ. Biểu tượng này tượng trưng cho may mắn, thuận vợ thuận chồng, làm ăn phát tài, cuộc sống ấm no.

Từng chiếc bánh cốm sẽ được gói bằng giấy bóng và đựng trong hộp giấy màu đỏ (màu son). Ngược với miền Bắc thường xếp bánh thành hình tháp, trong miền Nam bánh nằm gọn gàng trong mâm quả. Sau khi hoàn thành, người ta thắt một chiếc nơ để tô điểm mâm bánh đẹp mắt hơn.

Bánh bông lan.

Bánh bông lan có màu vàng ươm đẹp mắt, có hương bánh thơm phức, ngọt ngào. Với những đặc điểm hấp dẫn trên nên bánh bông lan thường được chọn làm sính lễ Cưới Hỏi. Tùy theo phong tục của từng miền mà cách bài trí mâm bánh sẽ có dạng hình tròn hoặc hình tháp cao.

Bánh kem.

Có nguồn gốc từ văn hóa Phương Tây. Từ lâu bánh kem đã trở nên quen thuộc trong đời sống của người Việt. Đặc biệt là được sử dụng trong các Đám Cưới – Đám Hỏi. Hình dáng bắt mắt của bánh kem không chỉ giúp làm đẹp cho bộ mâm quả. Mà bánh kem còn có ý nghĩa chúc phúc cho tình yêu đôi lứa. Mong cuộc sống hôn nhân luôn ngọt ngào và nồng nàn như thuở ban đầu.

Bánh thuẫn.

Bánh thuẫn được làm từ bột củ bình tinh, có mùi thơm dịu nhẹ, vị thanh mát, luôn xuất hiện trong những ngày lễ quan trọng tại miền Trung. Đặc biệt trong sính lễ Cưới Hỏi, bánh thuẫn tượng trưng lời nguyện chúc về tình yêu, hạnh phúc và tràn đầy may mắn.

Bánh đậu xanh.

Cùng với bánh cốm, bánh đậu xanh tuy được xem là loại bánh đính hôn truyền thống của miền Bắc. Nhưng ngày nay, bánh đậu xanh rất được ưa chuộng và sử dụng làm sính lễ Cưới Hỏi. Cùng với sự phát triển của thời đại, bánh đậu xanh đã có nhiều cải tiến để mang đến những mùi vị khác nhau như bánh đậu trà xanh, bánh đậu sầu riêng, bánh đậu khoai môn, bánh đậu hạt sen, bánh đậu dừa xiêm,…

+84 982 420 984