Khoảng khắc Tết đến Xuân về luôn là khoảng thời gian thiêng liêng trong mỗi gia đình, đó là lúc các thành viên trong một gia đình tạm rời xa sự ồn ào của cuộc sống để quây quần bên nhau trong trong thời khắc đón xuân sang. Dù cuộc sống có nhiều đổi thay, dịp Tết đến xuân về luôn là thời gian dành sự ưu tiên cho gia đình và người thân.
Dọn dẹp,trang trí lại nhà đón Tết là một trong những hoạt động không thể thiếu trong những ngày Tết đến xuân về. Người ta tin rằng, khi năm mới đến mọi thứ trong gia đình đều phải mới mẻ, đầy đủ thì cả năm mới được sung túc, an khang. Ngoài ra theo quan niệm dân gian, việc dọn dẹp nhà cửa nên kết thúc trước giao thừa vì trong ngày tết việc quét nhà được cho là không nên, sẽ quét theo cả lộc xuân sự may mắn và tài lộc của năm mới. Chính vì vậy, việc dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa đón tết là điều rất quan trọng, dù cho có bộn bề công việc tới đâu cũng không ai có thể bỏ qua công đoạn này. Thông thường các gia đình trang hoàng hoa, cây cảnh, tranh đông hồ và các vật dụng màu đỏ như câu đối, lồng đèn… để trang trí cho không gian ngày tết được thêm phần lộng lẫy và đem lại nhiều may mắn . Cả gia đình cùng chung sức dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa không chỉ giúp không gian trong nhà được sạch sẽ, ấm cúng hơn mà còn giúp từng thành viên trong gia đình gắn kết hơn với hoạt động chung.
Cuộc sống ngày càng phát triển việc mua sắm cũng dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều so với trước kia tuy nhiên đi chợ ngày Tết vẫn là một trong những phong tục vui Xuân của người Việt ta. Người ta tìm đến chợ hoa để sắm cành đào, cây quất trang hoàng cho ngày Tết và tìm tới các chợ đầu mối để mua lương thực tích trữ cho những bữa cơm gia đình. Dẫn trẻ cùng đi chợ ngày Tết để ngắm cảnh sắc xuân sang, cùng cha mẹ lựa chọn những món mứt tết, hoa cảnh cho gia đình, là cách để trẻ có thêm những trải nghiệm gắn bó với cha mẹ.
Người Việt rất coi trọng bữa cơm ngày Tết, vì đó là những bữa cơm đoàn viên trong những ngày cuối cùng của năm cũ, đón năm mới sang. Khoảng khắc mọi người quây quần bên nhau thưởng thức bữa cơm gia đình là khoảnh khắc đáng trân trọng có ý nghĩ gắn kết cả gia đình. Chính vì vậy, dù đang ở đâu có bận rộn gì đi chăng nữa, tới 29 Tết ai cũng sẽ cố gắng về tụ họp với gia đình mình. Để mâm cơm sum họp ngày tết không trở thành gánh nặng cho những người vợ, người mẹ thì mọi thành viên trong gia đình nên cùng phân chia công việc với nhau, không chỉ giúp người phụ nữ trong gia đình được đỡ mệt nhọc mà mọi thành viên lại càng gắn kết hơn khi có thêm khoảng thời gian vui vẻ bên nhau.
Trong dịp Tết đến xuân về, mứt và bánh kẹo là thức quà không thể thiếu của mỗi gia đình, biểu tượng cho sự đủ đầy và ấm cúng trong không khí đón xuân sang. Không chỉ dễ ăn, đẹp mắt mà món mứt cổ truyền còn giàu dinh dưỡng và có ý nghĩ trong đông y như mứt gừng làm ấm tỳ vị, chống nôn, giải độc, chữa ho. Mứt tắc giúp giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, long đờm, chống nôn, giải độc rượu.... Chính vì vậy mứt kẹo là thức quà không thể phù hợp hơn để mời khách đến thăm nhà khi vừa nhâm nhi chén trà vừa ăn chút mứt kẹo giúp cuộc trò chuyện thêm phầm đầm ấm.
+84 982 420 984