Về Hải Dương ăn bánh đậu xanh từng được nhà vua hết lời khen ngợi.

Nhắc đến Hải Dương người ta không thể nào quên được hình ảnh của chiếc bánh đậu xanh. Qua ngần ấy tháng năm thâm trầm, chiếc bánh đậu xanh vẫn được sự yêu mến và giành được nhiều tình cảm từ mọi miền đất nước. Hình ảnh những chiếc bánh đậu xanh bên cạnh ly trà nóng hổi bóc khói có lẽ là hình ảnh đẹp và gây thương nhớ nhất trong lòng những người con Hải Dương xa xứ. Bánh đậu xanh còn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến thăm mảnh đất Kinh môn. Nổi tiếng là thế, nhưng lịch sử về chiếc bánh đậu xanh cũng nổi tiếng không kém cạnh. Hãy cùng Sóng Việt tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử ra đời của chiếc bánh đậu xanh tuy đơn giản nhưng cực nổi tiếng này nhé.

Một lần, vua Bảo Đại kinh lý qua Trấn Hải Dương, đã được nhân dân nơi đây dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh. Vua ăn thấy rất ngon và khen ngợi hết lời. Bánh có hương vị nhẹ nhàng, ngọt, mịn và rất  phù hợp khi uống trà. Bảo Đại sau khi về cung đã ban sắc lệnh khen bánh Đậu xanh Hải Dương. Trên sắc có in hình “Rồng Vàng” – biểu tượng Uy quyền của vua. Kể từ đó bánh Đậu xanh Hải Dương có tên mới là: “Bánh Đậu xanh Rồng vàng”. Cái tên đó cho đến nay vẫn là thương hiệu riêng để phân biệt với các loại bánh Đậu xanh ở các tỉnh khác.

Một chiếc bánh Đậu xanh Rồng vàng được làm ra có thể coi là một kì công, kết quả của một nghệ thuật điêu luyện. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột đậu xanh nguyên chất, đường trắng tính luyện và dầu thực vật. Nhưng không phải bột đậu xanh nguyên chất nào cũng làm được bánh. Đỗ xanh dùng làm bánh phải được chọn lọc kỹ càng. Đỗ phải được phơi khô không được để mốc và không dùng đỗ xấu để làm bánh vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bánh. Đỗ đó được đưa vào rang chín, sau khi đạt đến độ chín đều thì đem xay sau đó lọc bỏ vỏ, rồi nghiền thành bột. Bột đậu xanh này kết hợp với đường trắng tinh luyện cùng dầu thực vật và một số hương liệu khác để tạo thành một chiếc bánh có thể làm đẹp lòng và hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi.

Rất nhiều người Việt nói chung và người Hải Dương sống ở nước ngoài, mỗi lần về thăm quê cha đất tổ đều không quên mang theo mấy hộp bánh đậu xanh làm quà khi quay trở lại xứ người. Chút hương vị nhẹ nhàng của chiếc bánh đậu xanh giản dị đã làm ấm lòng người xa xứ. Hiện nay, các bạn không cần phải tìm mua rồi mang vác lỉnh kỉnh đến sân bay, nếu muốn thưởng món bánh đậu xanh này. Các bạn có thể tìm mua tại hệ thống cửa hàng Hữu Bình trên toàn quốc. Chắc chắn hương vị của chiếc bánh đậu xanh trứ danh này sẽ khiến các bạn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0982420984